Trong quá trình đổ bê tông gặp trời mưa thì chúng ta cần quan tâm đến xử lý mạch ngừng bê tông. Mạch ngừng là chỗ gián đoạn trong thi công bê tông được bố trí ở những nơi nhất định. Khi đổ bê tông gặp trời mưa phải dừng lại thì vị trí dừng lại đó chính là mạch ngừng bê tông trong trường hợp này. Vì vậy trước khi đổ bê tông khi trời tạnh mưa cần đảm bảo lớp bê tông trước đó đã đông cứng.

Khi đang đổ bê tông gặp trời mưa lớn không được dừng lại luôn mà phải tạo mạch ngừng phẳng, vuông góc với phương truyền lực nén vào kết cấu.

Đổ bê tông gặp trời mưa thì cần được xử lý mạch ngừng tốt.  Sau đó cần lưu ý khi đổ lớp bê tông tiếp theo thì phải đảm bảo 2 lớp bê tông mới và cũ bám dính vào nhau.

Dưới đây là một số biện pháp thi công mạch ngừng bê tông chuẩn kỹ thuật.
Trước khi đổ bê tông mới cần đảm bảo lớp bê tông cũ được vệ sinh sạch sẽ và tưới nước xi măng lên bề mặt.
Xử lý bề mặt bê tông cũ bằng cách đánh sờn, đục bỏ hết những phần không đạt chất lượng, sau đó cũng tưới nước xi măng.
Với các mạch ngừng đã khô cần phải sử dụng các phụ gia kết dính
Tại các vị trí mặt dừng khi thi công bê tông lớp trước đặt sẵn lưỡi thép.
Đặc biệt, đối với mỗi hạng mục đổ bê tông khác nhau cũng có cách xử lý mạch ngừng khác nhau. Đối với đổ bê tông khối lớn ta nên chia nhỏ diện tích đổ thành nhiều phần. Lựa chọn trùng với mạch ngừng thi công. Khi đó việc xử bê tông khi gặp trời mưa cũng đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn không thể bỏ qua trường hợp không thể xử lý được. Không có công tác chuẩn bị và khắc phục kịp thời. Cũng như không thể xử lý được. Thì cách duy nhất là phải đập bỏ hoàn toàn đi và làm lại.
Đổ bê tông gặp trời mưa là điều mà không ai muốn nhưng vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên nếu có công tác chuẩn bị và xử lý tốt thì điều này không đáng lo ngại. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị kỹ và có những biện pháp xử lý hợp lý, chính xác. Để quá trình đổ bê tông diễn ra thuận lợi. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi giúp bạn nắm bắt được những lưu ý khi đổ bê tông.